Sầu riêng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của mình. Loại quả này ăn ngon, và ngọt nhất là khi vừa chín cây. Tuy nhiên, sầu riêng lại nằm trong danh sách loại trái cây dễ ngâm hóa chất làm chín. Việc tiêu thụ quá nhiều hóa chất độc hại vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì thế, hãy cùng theo chân Nông sản Dũng Hà tìm hiểu ngay các cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên, không ngâm tẩm hóa chất làm chín trong bài viết này nhé.
Giá trị dinh dưỡng trong sầu riêng
Trước khi chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách nhận biết sầu riêng chín thì cùng xem xem giá trị dinh dưỡng trong sầu riêng có gì mà nhiều người yêu thích loại quả này như vậy nhé.
Sầu riêng là một loại trái cây phổ biến trong mùa hè, có thể dùng ăn trực tiếp, làm bánh, hoặc làm chè. Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sầu riêng có hàm lượng đường và chất béo lớn, bên cạnh đó thì 100gr sầu riêng cũng đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu như:
- 147 calo
- 5gr lipid
- 2mg natri
- 436mg kali
- 27gr carbohydrate
- 3.8gr chất xơ
- 1.5gr protein
- 19.7mg vitamin C
- 0.4mg sắt
- 6mg canxi
- 0.3mg vitamin B6
- 30mg magie
Ngoài ra, sầu riêng còn chứa một lượng chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và flavonoid giúp bảo vệ sức khỏe khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh tấn công.

Đừng bỏ lỡ: Tác dụng của sầu riêng tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết
7+ Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên, không ngẩm tẩm hóa chất làm chín
Nhận biết sầu riêng chín tự nhiên bằng gai
Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có gai già, cứng, to, hơi tròn, đầu gai tròn, chứ không nhỏ và nhọn, màu sắc tươi sáng. Đối với những trái sầu riêng chín ép hoặc còn non, gai thường mềm, có thể ép sát gai lại với nhau. Những trái sầu như vậy thường ít ngọt, và có thể bị xốp khi ăn.
Đối với các trái sầu riêng đã chín già, gai rất cứng và cực kì khó bóp lại gần cùng với nhau.

Nhận biết sầu riêng chín tự nhiên bằng màu sắc vỏ
Sầu riêng chín tự nhiên có vỏ phình to, không có dấu hiệu bị héo, nứt nẻ, sâu bệnh, màu vàng ngả xanh hoặc vàng đều tự nhiên. Các rãnh dọc theo từng múi sầu cũng sẽ phình to ra, dùng tay ấn nhẹ vào cũng cảm nhận được sự mềm tại.
Nếu vỏ sầu riêng có màu vàng đậm hoặc cam khắp quả, trông quá bắt mắt hoặc bóng bẩy, thiếu tự nhiên có thể sầu được ngâm tẩm hóa chất làm chín.

Nhận biết sầu riêng chín tự nhiên bằng hương thơm
Đặc điểm nhận biết sầu riêng chín tự nhiên rõ nhất tiếp theo đó là hương thơm. Sầu riêng chín tự nhiên có một hương thơm vô cùng đặc trưng, thơm rất nồng, đứng rất xa vẫn có thể cảm nhận được hương thơm đó. Còn những trái sầu riêng ngâm tẩm hóa chất thì thường không có mùi thơm, phải đưa sát mũi vào mới có thể cảm nhận rõ hương thơm đó.
Ngoài ra, những trái sầu riêng chín tự nhiên thường có vỏ bị nứt, khiến cho hương thơm từ bên trong lan tỏa ra ngoài rất rõ, điều này là dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín tự nhiên dễ nhất.

Nhận biết sầu riêng chín tự nhiên bằng đui trái
Sầu riêng chín tự nhiên đui trái thường bị nứt, dùng tay rung lắc nhẹ vào trái là trái có thể rụng ra khỏi cây. Các đường chỉ dọc theo quả cũng nứt ra rõ ràng hơn. Chính vì thế, việc lột vỏ sầu riêng từ đuôi lên trên sẽ trở nên dễ dàng, các múi sẽ tự nảy ra một cách tự nhiên.
Tuy nhiên, với những trái sầu riêng chín ép, vỏ thường rất khó bị lột. Chính vì điều này mà người bán hàng thường sử dụng dao tách phần giữa của trái để cho khách hàng kiểm tra chứ không hề tách bằng phần đui trái.

Nhận biết sầu riêng chín tự nhiên bằng cuống
Sầu riêng chín tự nhiên cuống phải tươi, không gãy rụng và có màu xanh. Dùng ngón tay cạo nhẹ lớp ngoài cuống sẽ thấy lớp mủ trắng chảy ra. Bạn không nên chọn những trái có cuống quá khô, quá mềm, teo tóp hoặc dễ gãy, có thể đó là những trái sầu riêng đã để chín quá lâu, không còn tươi.
Ngoài ra, bạn cũng thận trọng phần đầu cuống, người bán hàng có thể dùng dao gọt đi phần héo để khẳng định với bạn đây là trái sầu riêng vẫn còn tươi ngon.

Nhận biết sầu riêng chín tự nhiên bằng trọng lượng trái
Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên tiếp theo là bằng trọng lượng trái. Sầu riêng chín tự nhiên trái thường có trọng lượng nhẹ vì cơm sầu riêng phát triển đầy đủ, vỏ cũng bớt độ ẩm. Khi lắc nhẹ, sầu riêng chín tự nhiên sẽ có cảm giác múi bên trong lỏng lẻo và kêu “lục cục” vì múi đã tách hoàn toàn ra khỏi vỏ. Còn sầu riêng ngâm hóa chất trái sẽ nặng hơn do vỏ và cơm sầu ngấm nhiều nước.

Nhận biết sầu riêng chín tự nhiên bằng múi
Cơm sầu riêng chín tự nhiên có màu vàng tươi hoặc vàng sẫm, đều màu, nhìn tự nhiên và bắt mắt. Cơm sầu rất dẻo mềm, vị ngọt thanh, béo ngậy, cơm sầu không nhão, dễ tách ra khỏi hạt, thịt dày và mịn, dùng tay ấn nhẹ vào múi có độ đàn hồi, không bị nát. Còn sầu riêng ngâm hóa chất màu nhợt nhạt, không đều, đôi khi xuất hiện vệt trắng do quá trình ép chín không đều. Ngoài ra, cơm sầu có thể bị nhão hoặc cứng, cơm khó tách ra khỏi hạt đôi khi ăn còn lẫn xơ. Có mùi hắc, vị nhạt và không có độ béo ngậy.

Câu hỏi liên quan
Cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên
Nếu bạn mua sầu riêng chưa chín, bạn có thể áp dụng các cách ủ sau đây đảm bảo sầu riêng chín một cách tự nhiên
- Ủ sầu riêng chín bằng gạo
- Phơi sầu riêng dưới nắng mặt trời
- Ủ sầu riêng bằng nhang (hương)
- Ủ sầu riêng bằng tro, trấu
- Ủ sầu riêng bằng túi giấy (túi nilon)
- Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông
- Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín khác
Cách bảo quản sầu riêng sau khi bóc vỏ
Đến đây phần nào bạn cũng biết cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên rồi phải không? Sầu riêng sau khi bóc vỏ nên ăn ngay để cảm nhận rõ hương vị và vị béo ngậy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn không thể ăn hết có thể bảo quản sầu riêng bằng cách sau đây:
- Bảo quản sầu riêng trong ngăn mát tủ lạnh: Đặt từng múi sầu riêng vào trong hộp nhựa, túi zip hoặc hộp thủy tinh. Với cách này sẽ bảo quản sầu riêng trong 2-3 ngày. Nhưng lưu ý, bạn cần lưu trữ sầu riêng kỹ để tránh mùi hương sầu riêng lan sang các thực phẩm khác.
- Bảo quản sầu riêng trong ngăn đông tủ lạnh: Bọc từng múi sầu riêng bằng màng bọc thực phẩm, túi zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Với cách này sẽ bảo quản sầu riêng trong vòng 1-2 tháng mà không ảnh hưởng tới hương vị và giá trị dinh dưỡng. Khi ăn chỉ cần bỏ ra giã đông 15 phút.
Xem thêm: Cách ăn sầu riêng không bị nóng, không bị nổi mụn, nóng người
Tạm kết
Như vậy, trên đây chính là 7 cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên rất tỉ mỉ mà Nông sản Dũng Hà đã chia sẻ tới bạn đọc. Chỉ cần nắm rõ những cách này, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình trái sầu riêng thơm ngon tự nhiên nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm mua sầu riêng tại các cơ sở uy tín để được cam kết về chất lượng, tránh mất đi quyền lợi khi mua sắm.
Đừng quên ghé hệ thống siêu thị Dũng Hà chọn mua sầu riêng chất lượng, thơm ngon, không ngâm tẩm hóa chất bạn nhé.
Đừng bỏ lỡ: Mách bạn cách phân biệt Sầu riêng Thái và Ri6 cực đơn giản