Hương vị ngọt ngào, mềm mại của từng miếng bánh được ăn chắc hẳn sẽ là một trong những điều khiến cho Panna Cotta ngày càng trở nên đặc biệt trong lòng thực khách. Trong bài viết này, cùng Kate khám phá Panna Cotta là gì và cùng xem cách làm Panna Cotta thật chuẩn nhé!
Ngay từ khi xuất hiện, Panna Cotta đã luôn là một sự lựa chọn lý tưởng cho phần tráng miệng của một bữa ăn dù là tiệc nhỏ hay một buổi lễ sang trọng. Bất cứ ai cũng sẽ bị quyến rũ bởi khoảnh khắc chạm muống vào từng miếng Panna Cotta mềm mại, thử vị ngọt ngào khó cưỡng của chúng. Ngay cả khi bạn là một người không hảo ngọt và khó tính đi chăng nữa, Panna Cotta cũng có thể chinh phục. Vậy Panna Cotta là gì mà có sức hấp dẫn lớn đến vậy? Và cách làm Panna Cotta như thế nào? Có đơn giản không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!
Panna Cotta – món tráng miệng với hương vị thơm ngon, độc đáo
Panna Cotta là gì?
Theo tiếng Ý, nghĩa của từ “Panna Cotta” là “kem nấu”, đây là một món ngọt dùng cho tráng miệng hoặc đơn giản chỉ là một món bánh Pudding cơ bản được làm từ kem, sữa, đường và gelatin.
Panna Cotta có phiên bản đầu tiên bắt nguồn ở Bắc Ý, lúc này người ta làm đông kem sữa với xương cá (trong xương cá có collagen làm kem sữa đông lại) để thành một món “kem sữa chế biến” (theo nghĩa đen). Khi nên công nghiệp làm bánh phát triển, người ta phát hiện ra gelatin, vì vậy, Panna Cotta ngày nay luôn được chế biến với gelatin trong nguyên liệu để tạo được độ đông đặc vừa phải và cảm giác mịn màng cho chiếc bánh. Với kết cấu đặc biệt này, miếng bánh khi ăn sẽ có cảm giác tan dần trong miệng cực kì thú vị.
Không chỉ vậy, Panna Cotta còn có hương vị rất đa dạng tùy thuộc vào ý thích của người làm bằng cách thay đổi cách sử dụng bơ, sữa để làm bánh. Chẳng hạn, bạn có thể dùng sữa và trái cây xay nhuyễn để làm một món bánh Panna Cotta mềm, mỏng với vị trái cây lấn át vị sữa hoặc sử dụng hoàn toàn kem sữa để là một chiếc bánh có vị béo ngậy, đậm vị sữa.
Tuy có nguồn gốc từ Ý nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Panna Cotta đã cực kì phổ biến và được yêu thích ở hầu hết các nền ẩm thực trên thế giới. Ở Việt Nam, Panna Cotta không chỉ được sử dụng như một món bánh tráng miệng mà còn là một món ăn nhẹ được giới trẻ cực kì yêu thích. Ngày nay, ở các cửa hàng bánh ngọt hay tiệm cà phê – bánh, Panna Cotta là một trong những món bánh được ưa chuộng và rất đắt khách.
Panna Cotta có thể biến hóa hương vị tùy theo cách sử dụng nguyên liệu
Domenica Marchetti – tác giả của cuốn sách về thực đơn của người Ý từng nói về món bánh Panna Cotta rằng: “Với tôi, Panna cotta là một món tráng miệng tinh tế nhất của người Ý. Việc khó nhất để làm ra cái bánh này là phải đảm bảo đạt được độ dẻo và cấu trúc thích hợp – như miêu tả là phải vừa mịn màng, nhưng cũng phải đủ vững cấu trúc với “những cái lắc lư” nhẹ nhàng trên đĩa”. Điều này cho thấy công thức và tỷ lệ nguyên liệu là những yếu tố cực kì quan trọng để có thể làm ra một chiếc bánh hoàn hảo.
Panna Cotta khác gì Pudding và Mousse?
Panna cotta thì đơn thuần chỉ là hỗn hợp kem sữa hoặc có thể thêm syrup và hoa quả tươi,…trộn với gelatin thành dạng thạch, trong khi đó Mousse thường sẽ có kem tươi đánh bông hoặc trứng đánh bông để nhằm tạo độ mềm xốp cho bánh. Riêng Pudding thì có rất rất nhiều loại, pudding có cả pudding ngọt và mặn, món bánh này có thể hấp hoặc nướng chứ không chỉ để đông lạnh như bánh Panna Cotta hay Mousse.
5 lý do Pannan Cotta là món tráng miệng hoàn hảo
Không phải tự nhiên Panna Cotta không chỉ là một món tráng miệng cực kì được yêu thích ở các nhà hàng mà còn được nhiều người lựa chọn để có thể chế biến tại nhà. Cùng khám phá lý do vì sao đây thực sự là một món tráng miệng hoàn hảo:
Công thức làm bánh Panna Cotta truyền thống
Cách làm bánh Panna Cotta không khó, để làm được một chiếc bánh Panna Cotta hoàn hảo, thực chất không có một công thức chính xác hoặc kỹ thuật khắt khe nào cần phải tuân thủ.
Nhưng nếu có một công thức và tỷ lệ nguyên liệu phù hợp thì thành phẩm của bạn sẽ có một kết cấu tuyệt vời và đạt được độ dẻo đúng chuẩn. Cùng khám phá công thức đó nhé! Công thức mà Kate chia sẻ trong bài viết này chính là công thức cơ bản, nếu muốn thử cách làm bánh Panna Cotta xoài, chanh dây hay dưa hấu, bạn hoàn toàn có thể biến hóa, thêm vào công thức để thu được thành quả ưng ý nhất nhé!
Nguyên liệu làm bánh
Cách làm Panna Cotta
Bước 1: Bạn cho lá gelatin đã chuẩn bị vào ngâm trong nước lạnh trong khoảng 10 phút cho gelatin mềm ra. Nếu bạn dùng bột gelatin thì cho bột vào hòa tan cùng 50ml sữa tươi cho tới khi thu được một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Đặt một chiếc nồi lên bếp, thêm vào đó đường, sữa tươi và whipping cream khuấy đều rồi bật bếp đun với lửa nhỏ. Khi thấy nồi sữa đã có dấu hiệu sôi lăn tăn thì bạn có thể vớt phần lá gelatin đã ngâm mềm cho vào, khấy cho tan rồi sau đó tắt bếp, nhấc nồi xuống cho hỗn hợp nguội bớt.
Bước 3: Thêm vanilla và rượu rum vào hỗn hợ ở bước 2 và tiếp tục khuấy cho thật đều.
Bước 4: Chuẩn bị ly, chén hoặc khuôn theo hình dạng yêu thích của bạn, sau đó đổ hỗn hợp bánh Panna Cotta còn lỏng vào, tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại để không khí không lọt vào làm khô mặt sữa. Mang bánh vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 – 3 tiếng để Panna
Cotta được đông lại và hình thành kết cấu dẻo mịn.
Mẹo nhỏ dành cho bạn
Hi vọng với hướng dẫn làm bánh Panna Cotta và những kiến thức bánh ngon này của Kate, bạn sẽ hiểu hơn về món tráng miệng đặc biệt này và tự tay làm được một mẻ bánh thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!